101 6 loại thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả | TCI Hospital mới nhất

6 loại thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Sử dụng thuốc là một trong những phương pháp điều trị khá hiệu quả đối với các bệnh nhân mắc bệnh đau thần kinh tọa. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết bị đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các loại thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo và những lưu ý khi sử dụng.

1. Tổng quan về chứng đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là cảm xúc đau nhức và tê bì dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Vùng đau thường sẽ lan rộng từ thắt lưng xuống đến mông, đùi, tiếp đó là cẳng chân và ngón chân .

Tùy vào mức độ và tình trạng bệnh của từng người, những cơn đau có thể đến đột ngột, dữ dội hoặc âm ỉ. Điều này dẫn đến nguy cơ suy giảm khả năng vận động, thậm chí một số trường hợp bị tê nhức, mất cảm giác ở chân.

Bạn đang đọc: 6 loại thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả | TCI Hospital

Nguyên nhân thông dụng nhất dẫn tới thực trạng đau thần kinh tọa là những bệnh lý về xương khớp như : thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống, chấn thương vùng cột sống …Dấu hiệu đau thần kinh tọa ở người bệnh

Trong quy trình điều trị bệnh, mỗi bệnh nhân sẽ được những bác sĩ chẩn đoán và điều trị theo một phác đồ khác nhau tùy vào bệnh lý của từng người. Nhiều bệnh nhân có những triệu chứng nhẹ không cần dùng thuốc mà chỉ cần nghỉ ngơi, kiểm soát và điều chỉnh thói quen hoạt động và sinh hoạt hàng ngày. Nhưng cũng có trường hợp bệnh nặng cần phải can thiệp phẫu thuật nếu có chỉ định của bác sĩ .Cách điều trị thông dụng nhất lúc bấy giờ so với những người mới khởi phát bệnh đau thần kinh tọa đó là sử dụng thuốc. Bởi thuốc thường cho tính năng giảm đau khá nhanh. Tuy nhiên người bệnh cần hiểu về những loại thuốc để sử dụng cho đúng và hiệu suất cao .

2. Các loại thuốc thường dùng để chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Sử dụng thuốc là phương pháp không chỉ giúp giảm triệu chứng đau nhức nhanh chóng và hiệu quả mà còn có thể cải thiện các bệnh lý như: thoát vị đĩa đệm, thoái hoá đốt sống, chấn thương vùng cột sống… do dây thần kinh tọa gây ra. Một số loại thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả người bệnh nên tham khảo đó là:

Sử dụng thuốc an toàn chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

2.1 Thuốc trị giảm đau thông thường Paracetamol

Paracetamol ( Acetaminophen ) là thuốc giảm đau thường thì tương thích với những bệnh nhân đang trong thời hạn đầu điều trị đau thần kinh tọa khi bệnh nhân Open những cơn đau ở mức độ từ nhẹ đến vừa .Loại thuốc này có năng lực ức chế quy trình tổng hợp prostaglandin và cyclooxygenase tại hệ thần kinh TW. Nhờ đó có tính năng làm giảm cảm xúc đau và tê dây thần kinh cũng như thực trạng đau nhức xương khớp .

2.2 Thuốc chữa đau thần kinh toạ hiệu quả dạng chống viêm không steroid (NSAID)

Nhóm thuốc NSAID có công dụng mạnh hơn so với thuốc Paracetamol nên được chỉ định dùng cho đối tượng người tiêu dùng bị đau thần kinh tọa ở mức độ vừa, khi cơn đau kèm theo một vài biểu lộ viêm và không cung ứng với Paracetamol. Người bệnh sẽ cảm thấy giảm đau và giảm cảm xúc không dễ chịu khi sử dụng thuốc chống viêm không steroid .Bên cạnh đó, NSAID còn có năng lực ức chế hoạt động giải trí của loại enzym cyclooxygenase 1 và 2, đồng thời ức chế quy trình tổng hợp chất trung gian ở phản ứng viêm giúp phòng ngừa và giảm viêm hiệu suất cao .Người bệnh hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít loại thuốc chống viêm không steroid như : Naproxen, Aspirin, Diclofenac, Ibuprofen …

2.3 Thuốc giảm đau gây nghiện (Opioids)

Nhờ link với những thụ thể Opioid ở hệ thần thần kinh TW, hệ thần kinh ngoại biên và đường tiêu hóa, nhóm thuốc này có tính năng giảm đau hiệu suất cao so với những trường hợp có cơn đau từ trung bình đến nặng .

Do có yếu tố gây nghiện nên nếu sử dụng sai cách, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng quá phụ thuộc vào thuốc, nghiện thuốc. Bệnh nhân chỉ nên sử dụng thuốc trong các trường hợp thực sự cần thiết, dùng trong khoảng thời gian ngắn và liều dùng phù hợp.

Xem thêm: Khám phá 100+ Món ngon Sài Gòn phải thử trên VnExpress

Ngoài ra, Opioids còn được sử dụng tích hợp với Paracetamol để tăng năng lực giảm đau nhanh, mạnh trong điều trị đau dây thần kinh tọa .

2.4 Thuốc giảm đau thần kinh

Thuốc giảm đau thần kinh ( Gabapentin ) thường được phối hợp với thuốc giảm đau gây nghiện ( Opioids ) để tăng hiệu suất cao giảm đau do dây thần kinh bị chèn ép. Ngoài ra thuốc giảm đau thần kinh còn có tính năng hiệu suất cao trong phòng ngừa và trấn áp hội chứng động kinh, chân không yên .

2.5 Thuốc giãn cơ

Thuốc giãn cơ thường được sử dụng thông dụng trong việc điều trị những bệnh lý về xương khớp, trong đó có đau thần kinh tọa. Thuốc có công dụng làm giảm cảm xúc đau nhức nghiêm trọng do co cơ gây ra .Loại thuốc nổi bật thường được sử dụng trong nhóm thuốc giãn cơ đó là Tolperison .

2.6 Thuốc chữa đau thần kinh toạ hiệu quả từ Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B nói chung là loại thuốc hiệu suất cao trong điều trị những bệnh về xương khớp, trong đó có : đau dây thần kinh tọa, hội chứng chùm đuôi ngựa, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau vai gáy …Việc bổ trợ những loại vitamin nhóm B gồm có B1, B6 và B12 sẽ giúp cải tổ đáng kể công dụng cơ bắp, đồng thời tăng vận tốc hồi sinh của những dây thần kinh bị tổn thương. Từ đó làm giảm cơn đau và cảm xúc tê bị tại những vùng đau nhức do đau dây thần kinh tọa gây ra .Vitamin B tăng khả năng phục hồi các dây thần kinh bị tổn thương

3. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị đau thần kinh tọa

– Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc một cách tùy tiện. Chỉ nên dùng thuốc sau khi đã được bác sĩ thăm khám, chỉ định và kê đơn thuốc .– Lựa chọn thuốc tương thích với năng lực cung ứng và thể trạng của khung hình .– Tuân theo hướng dẫn chỉ định khi dùng thuốc. Trước khi sử dụng bất kể loại thuốc nào, người bệnh nên phân phối đúng chuẩn và khá đầy đủ thông tin về những loại thuốc đang dùng hay những thông tin về bệnh sử .

– Sử dụng đúng liều lượng thuốc, tránh thay đổi, lạm dụng hay tự ý ngưng thuốc vì có thể đem lại rủi ro cho sức khỏe.

Xem thêm: Sử dụng thuốc giảm đau bụng kinh đúng cách

– Duy trì dùng thuốc sau bữa ăn, chú ý quan tâm uống cùng nhiều nước để giảm tối đa sự kích ứng dạ dày so với những loại thuốc giảm đau .– Nếu có bất kể triệu chứng hay tín hiệu không bình thường nào, người bệnh nên ngừng sử dụng thuốc và lập tức báo cho bác sĩ điều trị .

Trên đây là một số loại thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào mắc bệnh đau thần kinh tọa cũng đều dùng thuốc để can thiệp điều trị và không phải các loại thuốc đều có tác dụng giống nhau với tất cả người bệnh. Để có liệu trình phù hợp, người bệnh cần nhờ sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp tại cơ sở y tế uy tín, chất lượng.