10 Gan không khỏe, sáng ngủ dậy sẽ có 4 biểu hiện bất thường, hạn chế ăn 3 loại thực phẩm để bảo vệ gan mới nhất

Gan bị tổn thương, người bệnh rất khó phát hiện ra vì nó thường không gây đau đớn. Tuy nhiên, nếu muốn biết gan có khỏe mạnh hay không, hãy để ý đến một vài đặc điểm sau khi ngủ dậy, nếu có 4 biểu hiện này thì bạn cần cảnh giác vì gan đang “kêu cứu”.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể, đóng vai trò sống còn, thực hiện nhiều chức năng thiết yếu cho sự sống, tham gia vào vô số các phản ứng hóa học trong cơ thể.

Đây cũng là bộ phận rất dễ bị tổn thương. Khi bị thương thì người bệnh khó phát hiện sớm, thường bỏ qua mất thời gian điều trị tốt nhất. Cho nên, để giúp nhận biết sớm hơn gan có bệnh hay không, hãy quan sát bản thân sau khi ngủ dậy vào buổi sáng.

4 biểu hiện sau khi ngủ dậy cảnh báo gan đang mắc bệnh

1. Hôi miệng

Buổi sáng thức dậy, trong hơi thở xuất hiện mùi “trứng thối” thì cẩn thận kẻo xơ gan đang nhòm ngó cơ thể bạn.

Gan không khỏe, sáng ngủ dậy sẽ có 4 biểu hiện bất thường, hạn chế ăn 3 loại thực phẩm để bảo vệ gan

Gan có chức năng trao đổi chất, có thể duy trì sự cân bằng của amoniac và nitơ có trong ure ở cơ thể. Sau khi gan bị tổn thương, khả năng trao đổi chất kém hơn, hàm lượng amoniac tăng lên. Một số amoniac được thải ra ngoài theo hơi thở gây hôi miệng.

Nó còn được gọi là “gan thối”. Xuất hiện tình trạng này thì gan đang dần cứng lại, xơ gan hoặc viêm gan đang đến, cần phải đi kiểm tra ngay.

2. Nước tiểu vàng đậm

Đây là triệu chứng điển hình của bệnh vàng da, được dùng để đánh giá sự khởi đầu của bệnh xơ gan. Người bệnh bị xơ gan, bilirubin không thể chuyển hóa kịp, tăng vọt trong máu. Một số bilirubin xuất hiện ở thận, được bài tiết qua nước tiểu khiến nước tiểu có màu vàng đậm.

3. Mệt mỏi

Nhiều người bị mắc bệnh gan đều cảm thấy mệt mỏi, kém sắc sau khi ngủ dậy vào sáng sớm.

Gan không khỏe, sáng ngủ dậy sẽ có 4 biểu hiện bất thường, hạn chế ăn 3 loại thực phẩm để bảo vệ gan

Nguyên nhân là do sau khi bị bệnh về gan như xơ gan, làm cho cholinesterase loãng, dẫn đến khả năng kết hợp thần kinh và cơ bắp giảm sút, khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Cho dù bạn có nghỉ ngơi như thế nào thì cũng khó cải thiện được cảm giác suy nhược cơ thể hay suy nhược tinh thần.

4. Chảy máu khi đánh răng

Khi đánh răng, nướu răng thường xuyên bị chảy máu thì bạn nên xem xét sức khỏe của gan. Yếu tố đông máu có chức năng đông máu là do gan tổng hợp. Nếu gan bị xơ cứng thì lượng tổng hợp yếu tố đông máu không đủ, đồng thời chức năng đông máu của cơ thể suy giảm.

Nó thường có biểu hiện chảy máu thường xuyên ở những vùng có mao mạch dày đặc chẳng hạn như lợi, xoang mũi.

Hạn chế tiêu thụ 3 loại thực phẩm để bảo vệ gan

1. Thực phẩm chứa nhiều đường

Gan không khỏe, sáng ngủ dậy sẽ có 4 biểu hiện bất thường, hạn chế ăn 3 loại thực phẩm để bảo vệ gan

Ăn nhiều các loại thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, socola… trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan.

Cơ thể tích tụ quá nhiều đường sẽ chuyển hóa thành chất béo, nhiều chất béo sẽ làm tăng gánh nặng cho quá trình trao đổi chất của gan, có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

2. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Nhiều người thích ăn đồ chiên rán nhưng những loại đồ ăn này có thể gây ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe.

Sau khi thực phẩm được chiên rán, các chất gây ung thư benzopyrene, acrylamide sẽ xuất hiện. Khi chúng tồn đọng nhiều trong cơ thể sẽ gây ra những “rắc rối” cho gan, làm tổn thương gan, thúc đẩy các bệnh về gan.

Gan không khỏe, sáng ngủ dậy sẽ có 4 biểu hiện bất thường, hạn chế ăn 3 loại thực phẩm để bảo vệ gan

Ngoài ra, có một số đồ chiên rán có chứa nhôm. Lượng nhôm tăng cao trong cơ thể có thể khiến tế bào lão hóa nhanh hơn, cứ tiêu thụ nhiều như vậy cơ thể sẽ bị ngộ độc.

3. Rượu

Uống nhiều rượu bia sẽ khiến cơ thể dư thừa chất cồn. Cồn quá nhiều sẽ làm tăng lượng acetaldehyde xuất hiện trong quá trình phân hủy. Một lượng lớn acetaldehyde sẽ đẩy nhanh quá trình tổn thương gan, đồng thời tăng độ cứng cho gan hay xơ gan.

Ngoài ra, rượu bia nhiều sẽ đẩy nhanh quá trình oxy màng tế bào gan làm chức năng chuyển hóa của gan suy yếu, không chuyển hóa được chất béo khiến hàm lượng chất béo trong gan tăng cao, khả năng cao gây gan nhiễm mỡ.

Nguồn: Sohu, Bệnh viện ĐKQT Vinmec, The Healthy. Ảnh: Pinterest

Quỳnh Trang

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!