Các sĩ tử sinh năm 2000 sẽ có nhiều thách thức mới trong năm 2018

5 (100%) 2 votes

Theo như kế hoạch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT năm 2018 dành cho khóa sĩ tử sinh năm 2000 lần này, Bộ đang dần hoàn thành và thống nhất kế hoạch cũng như việc hoàn thiện các phương án để đem đến những thông tin chính xác nhất, mới nhất và nhanh nhất cho từng các đối tượng thí sinh lần này.

Thí sinh thi vào cấp 3 tăng đột biến

Xét vào thực trạng năm 2017 và sự vận động của xã hội thì đến năm học mới đây các thí sinh sẽ phỉa đối đầu với nhiều áp lực với việc thi cử và tuyển sinh. Các bạn nên có sự chuẩn bị kỹ về tinh thần.

Một thực tế cho thấy rằng bất cứ cuộc thi cử, xét tuyển nào cũng trở nên gay cấn và căng thẳng hơn khi thí sinh có chất lượng cao, số lượng lớn. Đây cũng là vấn đề của mùa thi cử, tuyển sinh 2018. Lượng thí sinh dự tính đăng ký học quá đông.

Hẳn chúng ta chưa thể nào quên được năm 2016, tuyển sinh vào lớp 10 số lượng học sinh tăng một cách đột biến. Chỉ riêng khu vực Hà Nội thôi đã đẩy hơn 30.000 em học sinh buộc phải học dân lập vì các trường công không thể đủ sức chứa. Nguồn lực dạy không không đủ để cung ứng cho nhu cầu học tập của các em.

Sử tử sinh năm 2000 sẽ gặp nhiều đổi mới hơn khóa trước

Khóa 2015 – 2018 dự kiến dự kiến sẽ gặp nhiều đổi mới hơn khóa trước nữa

Ở TP. Hồ Chí Minh, theo con số mới nhất thống kê được năm nay dự tính có khoảng 77.720 thí sinh dự thi vào cấp 3 PTTH, tăng hơn 9.000 em so với cùng thời điểm năm trước đây. 64.710 thí sinh là con số mà tổng số các trường công lập đặt ra, vì vậy sẽ có khoảng 13.000 các thí sinh nếu muốn tiếp tục theo học cấp 3 PTTH đành phải tìm đến và lựa chọn các trường ngoài công lập.

Điều này cho thấy áp lực thi tuyển đối với học sinh là quá lớn. Chính bởi điều đó đã không ít nhiều tạo áp lực thi tuyển đối với các thí sinh của chúng ta, không những dừng lại ở cấp PTTH mà còn cả trong các kỳ tuyển sinh Đại học và Cao đẳng năm nay.

Những áp lực của sĩ tử sinh năm 2000

Quy định mới về xét tuyển đối với các trường cao đẳng lại càng gây nên sự cạnh tranh khốc liệt. Đối tượng tuyển sinh ngày càng mở rộng và yêu cầu đơn giản hơn nên thu hút được sự lưu ý của tất cả học sinh sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia. Các trường Cao đẳng KD&CN Việt Tiến, Cao đẳng sư phạm trung ương, Cao đẳng y Hà nội, Trung cấp nghề cho đến các trường đại học danh giá phải đối đầu với mực độ cạnh tranh kinh khủng giữa thí sinh với nhau.

Thí sinh sinh sinh năm 200 ứng tuyển đại học, cao đẳng 2018 còn phải đấu tranh với chính bản thân mình trong việc lựa chọn ngành nghề thao học, lựa chọn trường tốt để gửi gắm tương lai. Với biết ba ngành nghề để chọn lựa, có những trường đào tạo lên đến hơn 40 ngành học chắc chắn thí sinh không khỏi hoang mang, lo lắng. Điều các bạn cần làm là nghiêm túc xem xét, suy tính, tìm hiểu xem mình phù hợp với ngành nào. Tỉ lệ cạnh tranh có cao không và cơ hội thắng của mình là bao nhiêu nếu ứng tuyển.

Những lo âu của sĩ tử sinh năm 2000

Những lo âu của sĩ tử sinh năm 2000

Sự cạnh tranh khốc liệt ấy, lượng sĩ tử sinh năm 2000 quá đông đảo như thế không chỉ gây áp lực phương án thiết thực, phù hợp với ngành giáo dục. Lượng chỉ tiêu đào tạo chỉ có hạn nên cần có giải pháp để tránh việc bỏ qua các nhân tài tiềm năng, làm lãng phí nguồn lực có tố chất.

Lo lắng về chất lượng đầu vào sinh viên và cả nguồn đầu ra. nếu đào tạo quá nhiều liệu có sử dụng hết được nguồn lao động đó không và liệu chất lượng có tốt. Giảm chỉ tiêu đi đồng nghĩa với việc sẽ làm mất đi cơ hội vào học chuyên nghiệp của rất nhiều bạn trẻ. Như vậy đòi hỏi nhà trường phải có chiến lược mới tạo điều kiện nâng cao nền giáo dục Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng liệu có nên đưa ra các phương pháp tuyển sinh riêng cho trường hot để đảm bảo sự cân đối về thí sinh ứng tuyển 2018 hay không trong khi mà nhiều trường có lượng đăng ký thi tuyển, xét tuyển cao gấp mấy lần so với chỉ tiêu nhà trường đề ra. Đây cũng là một vấn đề Bộ GDĐT cần suy xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra các đề án thực tế.

Theo Vts.edu.vn tổng hợp

Facebook Comments