Thí sinh sẽ gặp nhiều áp lực trong tuyển sinh đại học 2018

Rate this post

Kế hoạch tuyển sinh cho khóa thí sinh năm 2000 đang dần có kế hoạch và hoàn thiện để mang đến những thông tin mới nhất, chính xác nhất, nhanh nhất cho từng đối tượng ứng tuyển. Xét vào thực trạng năm 2017 và sự vận động của xã hội thì đến năm học mới đây các thí sinh sẽ phỉa đối đầu với nhiều áp lực với việc thi cử và tuyển sinh. Các bạn nên có sự chuẩn bị kỹ về tinh thần.

Một thực tế cho thấy rằng bất cứ cuộc thi cử, xét tuyển nào cũng trở nên gay cấn và căng thẳng hơn khi thí sinh có chất lượng cao, số lượng lớn. Đây cũng là vấn đề của mùa thi cử, tuyển sinh 2018. Lượng thí sinh dự tính đăng ký học quá đông. Hẳn chúng ta chưa thể nào quên được năm 2016, tuyển sinh vào lớp 10 số lượng học sinh tăng một cách đột biến. Chỉ riêng khu vực Hà Nội thôi đã đẩy hơn 30.000 em học sinh buộc phải học dân lập vì các trường công không thể đủ sức chứa. Nguồn lực dạy không không đủ để cung ứng cho nhu cầu học tập của các em.

Còn tại TPHCM, năm 2015 có 77.720 thí sinh dự thi vào lớp 10, tăng 9.000 em so với năm trước. Trong khi đó chỉ tiêu vào trường công lập là 64.710 nên sẽ có hơn 13.000 thí sinh rớt khỏi trường công lập. Điều này cho thấy áp lực thi tuyển đối với học sinh là quá lớn. Và sẽ là áp lực cho cả kỳ tuyển sinh cao đẳng, đại học năm nay.

Quy định mới về xét tuyển đối với các trường cao đăng lại càng gây nên sự cạnh tranh khốc liệt. Đối tượng tuyển sinh ngày càng mở rộng và yêu cầu đơn giản hơn nên thu hút được sự lưu ý của tất cả học sinh sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia. Các trường Cao đẳng KD&CN Việt Tiến, Cao đẳng sư phạm trung ương, Cao đẳng y Hà nội, Trung cấp nghề cho đến các trường đại học danh giá phải đối đầu với mực độ cạnh tranh kinh khủng giữa thí sinh với nhau.

Tuyển sinh 2018

Thí sinh ứng tuyển đại học, cao đẳng 2018 còn phải đấu tranh với chính bản thân mình trong việc lựa chọn ngành nghề thao học, lựa chọn trường tốt để gửi gắm tương lai. Với biết ba ngành nghề để chọn lựa, có những trường đào tạo lên đến hơn 40 ngành học chắc chắn thí sinh không khỏi hoang mang, lo lắng. Điều các bạn cần làm là nghiêm túc xem xét, suy tính, tìm hiểu xem mình phù hợp với ngành nào. Tỉ lệ cạnh tranh có cao không và cơ hội thắng của mình là bao nhiêu nếu ứng tuyển.

Sự cạnh tranh khốc liệt ấy, lượng thí sinh quá đông đảo như thế không chỉ gây áp lực phương án thiết thực, phù hợp với ngành giáo dục. Lượng chỉ tiêu đào tạo chỉ có hạn nên cần có giải pháp để tránh việc bỏ qua các nhân tài tiềm năng, làm lãng phí nguồn lực có tố chất.

Lo lắng về chất lượng đầu vào sinh viên và cả nguồn đầu ra. nếu đào tạo quá nhiều liệu có sử dụng hết được nguồn lao động đó không và liệu chất lượng có tốt. Giảm chỉ tiêu đi đồng nghĩa với việc sẽ làm mất đi cơ hội vào học chuyên nghiệp của rất nhiều bạn trẻ. Như vậy đòi hỏi nhà trường phải có chiến lược mới tạo điều kiện nâng cao nền giáo dục Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng liệu có nên đưa ra các phương pháp tuyển sinh riêng cho trường hot để đảm bảo sự cân đối về thí sinh ứng tuyển 2018 hay không trong khi mà nhiều trường có lượng đăng ký thi tuyển, xét tuyển cao gấp mấy lần so với chỉ tiêu nhà trường đề ra. Đây cũng là một vấn đề Bộ GDĐT cần suy xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra các đề án thực tế.

Facebook Comments