Những điểm mới cần biết trong tuyển sinh ĐH- CĐ năm 2018

5 (100%) 1 vote

       Hạ mức điểm ưu tiên khu vực xuống còn một nửa, Quyết định của Bộ có điểm sàn riêng cho các trường đào tạo khối ngành sư phạm, điểm thi được sẽ chỉ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, các trường ĐH- CĐ phải công khai tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp là những điểm mới mà thí sinh và các bậc phụ huynh cần lưu ý trong mùa tuyển sinh đại học 2018 sắp tới.

Các trường ĐH- CĐ tự xác định mức điểm sàn

Điểm mới trong tuyển sinh Đại học

      Xét về khung điểm ưu tiên cho các thí sinh theo đối tượng và khu vực trong mùa thi năm 2018. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển của 2 khu vực kế tiếp nhau là 0,25 (giảm hẳn 0,25 điểm so với điểm ưu tiên khu vực trước đây). Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 nhóm đối tượng thí sinh kế tiếp vẫn được giữ nguyên như những năm về trước là 1 điểm.

Mùa thi năm 2018, các trường được Bộ cho phép tự xác định ngưỡng điểm bảo đảm chất lượng đầu vào, và phải công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Bộ GD&ĐT chỉ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo sư phạm ở các trình độ ĐH, CĐ và trung cấp. Đối với các trường xét tuyển dựa trên số điểm của kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ngưỡng điểm này được Bộ căn cứ vào kết quả của kỳ thi.

Hình thức tuyển sinh xét học bạ vào các trường sư phạm

Thi ngành sự phạm thì phải biết điều này

      Hình thức xét tuyển này là các trường sẽ dựa vào kết quả học tập của 3 năm THPT. Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo sư phạm trình độ bậc đại học là học sinh phải đáp ứng đủ các điều kiện: Học sinh có loại học lực năm học lớp 12 đạt loại giỏi trở lên; riêng các ngành sư phạm năng khiếu như: Âm nhạc, SP mỹ thuật, GD- TC các trường sẽ xét tuyển thí sinh học lực lớp 12 từ loại khá trở lên. Với hệ đào tạo độ cao đẳng và hệ đào tạo trung cấp, các trường sẽ xét tuyển những học sinh có học lực lớp 12 từ khá trở lên; Đối với các ngành SP âm nhạc, SP mỹ thuật, GD-TC sẽ xét tuyển những học sinh tốt nghiệp THPT có loại học lực trung bình trở lên.

Điểm mới nhất trong mùa tuyển sinh của năm nay là Bộ đã có thêm quy định mới đối với các trường đào tạo ngành sư phạm. Các trường có thể mở rộng diện xét tuyển thẳng vào đại học đối với các học sinh đã tốt nghiệp bậc THPT chuyên của các tỉnh vào các ngành phù hợp hoặc môn học mà thí sinh có đạt giải cấp quốc gia. Điều kiện nữa để tuyển thẳng là các thí sinh phải có 3 năm học lực bậc THPT loại giỏi hoặc đoạt giải nhất, giải nhì, giải ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức.

Mở rộng đối tượng tuyển thẳng

        Năm 2018, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT có thông báo yêu cầu các trường có con số thống kê chính xác số sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm trong 2 năm gần nhất trong đề án tuyển sinh của mỗi trường khi trình lên báo cáo với Bộ. Các trường cũng phải cung cấp thông tin về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo của nhà trường trong các năm học… Nếu trường nào có sự thay đổi về nội dung đề án tuyển sinh thì trường đó phải công bố trước, ít nhất 10 ngày tính đến ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh thi các môn năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp bậc trung học cơ sở hoặc đã tốt nghiệp bậc trung cấp tại các trường năng khiếu nghệ thuật và đoạt giải trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp và đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có điểm bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống sẽ được ưu tiên xét tuyển thẳng vào ĐH theo quy định của từng trường.

Tham khảo thêm thông tin tuyển sinh năm 2018 tại đây!

Facebook Comments