Ngành Công nghệ thông tin là gì? Sau này ra làm gì?

5 (100%) 1 vote

Công nghệ thông tin là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong vài năm trở lại đây, trên mọi lĩnh vực của cuộc sống. Vậy cụ thể ngành Công nghệ thông tin là gì mà lại được coi trọng đến vậy?

Định nghĩa ngành Công nghệ thông tin là gì?

Ngành Công nghệ thông tin là gì? Công nghệ thông tin, hay thường viết tắt là IT (Information Technology), là một thuật ngữ khoa học, ám chỉ việc áp dụng các công nghệ hiện đại vào quá trình tạo lập, xử lý, truyền tải, lưu trữ các thông tin. Nói nôm na cho dễ hiểu thì các thiết bị bạn đang sử dụng hàng ngày để làm việc như điện thoại, máy tính, Internet… đều là công nghệ thông tin.

Trong tương lai mọi hoạt động đều sẽ áp dụng công nghệ thông tin

Trong tương lai mọi hoạt động đều sẽ áp dụng công nghệ thông tin

Hiện nay, thế giới đã bước vào kỷ nguyên 4.0, thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin. Trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống đều có sử dụng công nghệ thông tin, từ y tế, giáo dục, kinh doanh,… để giảm gánh nặng lao động cho con người. Internet – một thành tựu tuyệt vời của công nghệ thông tin – là công cụ giúp kết nối mọi người với nhau dễ dàng hơn cũng như tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn. Trong tương lai ngành công nghệ thông tin sẽ còn được phát triển hơn nữa, khi đó tất cả mọi hoạt động sống của con người sẽ đều sử dụng đến công nghệ thông tin. Nên không khó hiểu khi ngành này đang rất hot trong thời điểm hiện tại.

Học Công nghệ thông tin sau này ra làm gì?

Trong công nghệ thông tin thường chia ra làm 5 nhóm ngành cơ bản gồm: Khoa học máy tính, Mạng máy tính truyền thông, Hệ thống thông tin, Kỹ thuật máy tính và Kỹ thuật phần mềm. Trong đó, Hệ thống thông tin và Kỹ thuật phần mềm là hai nhóm ngành nổi bật nhất và thu hút nhiều người theo học nhất.

Học Công nghệ thông tin, bạn sẽ được giảng dạy về cấu tạo, cách vận hành, thiết kế, lắp đặt, bảo trì hệ thống máy tính cùng với quy trình phát triển phần mềm (từ xây dựng ý tưởng, thiết kế… đến nâng cấp và cải tiến). Tùy thuộc vào chuyên ngành lựa chọn mà bạn sẽ được học thêm nhiều kỹ năng khác.

Các nghề trong ngành Công nghệ thông tin rất đa dạng. Có thể kể đến một số nghề tiêu biểu như:

  • Ngành kỹ thuật phần mềm: Lập trình viên, Kiểm thử phần mềm, Kỹ sư cầu nối …
  • Ngành Kỹ thuật đồ họa: Thiết kế nội thất, Thiết kế đồ họa game, làm trong các studio về dựng phim, chụp ảnh…
  • Ngành An toàn thông tin: Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng bảo mật thông tin, Chuyên gia rà soát và tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật…

Đang có độ hot cao nhất là các Lập trình viên và những nhân viên Thiết kế đồ họa. Họ là bộ khung cần thiết để tạo lập nên các phần mềm ứng dụng mà chúng ta dùng hàng ngày như các app trên điện thoại thông minh hay software trên máy tính.

Ngành Công nghệ thông tin học trường nào?

Có rất nhiều trường có đào tạo ngành Công nghệ thông tin. Nhưng chỉ có số ít trường có chất lượng cao và đảm bảo bạn sẽ có được những kỹ năng và kiến thức tốt nhất khi ra trường. Cụ thể như: Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ – ĐHQG, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Kỹ thuật mật mã, Đại học Hà Nội, Đại học FPT, Đại học Thăng Long… Có cả trường công lập lẫn tư thục. Các bạn nên cân nhắc đến khả năng của bản thân và nguồn lực tài chính gia đình để lựa chọn ngôi trường phù hợp.

Đại học FPT là một trong những trường đào tạo CNTT tốt nhất

Đại học FPT là một trong những trường đào tạo CNTT tốt nhất

Ngành Công nghệ thông tin yêu cầu người học phải có tư duy logic, cách diễn đạt mạch lạc và nếu có thể thì là trình độ ngoại ngữ (cơ bản là tiếng Anh) nên thường sẽ tuyển sinh chủ yếu ở khối A (Toán, Lý, Hóa) và khối D (Toán, Văn, Anh). Xét trên phương diện tiềm năng học thì những bạn khối D sẽ phù hợp hơn vì có cả môn Toán cho khả năng tư duy logic và môn tiếng Anh cho khả năng ngoại ngữ. Nền tảng kiến thức của ngành này chủ yếu là viết bằng tiếng Anh nên có ngoại ngữ là một lợi thế cực kỳ lớn.

Trên đây là một vài chia sẻ về ngành Công nghệ thông tin là gì. Hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào về lĩnh vực đang rất hot này và sẽ có được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân.

Facebook Comments