Nên chọn ngành học theo đam mê hay tiền bạc?

5 (100%) 1 vote

Chọn ngành học là một việc làm quan trọng mà ai cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng trước mỗi kỳ tuyển sinh. Ngành học bạn yêu thích hay nên chọn ngành học có tiềm năng phát triển, kiếm ra nhiều tiền. Đây không phải là nỗi băn khoăn của mình ai nữa mà là sự trăn trở của tất cả các thí sinh, phụ huynh.

Vì sao cần chọn ngành học thật kỹ càng

Trước tình trạng đất nước ta có quá nhiều sinh viên bỏ học một câu hỏi đặt ra là vì sao lại có tình trạng đó. Trên các diễn đàn, các bài báo trên các trang Giaoduc.net, Dantri.com.vn, Baomoi.com,…có không ít bài bàn luận về vấn đề này và chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân khiến sinh viên bỏ học là do lựa chọn sai ngành học. Khi tham gia kỳ tuyển sinh các bạn không ý thức được ngành học đó có phù hợp với mình hay không và khi theo học không đủ sức tiếp thu, không có đam mê.

nen-chon-nganh-hoc-theo-dam-hay-tien-bac

Giờ đây có qua nhiều ngành học, trường học cho chúng ta lựa chọn. Đối với các trường học nhiều chuyên ngành lên đến hơn 20 thậm chí là 40 chuyên ngành làm cho thí sinh bị phân tâm, dễ đi sai hướng. Mỗi ngành nghề sẽ phù hợp với đối tượng nhất định. Nếu như bạn thích môi trường năng động, sáng tạo thì nên học môi trường như Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng nếu bạn đam mê công nghệ, khoa học thì nên chọn các trường về kỹ thuật, công nghệ thông tin.

Việc lựa chọn đúng ngành nghề học mà bản thân đam mê khi học sẽ mang đến cho các bạn nhiều cơ hội việc làm hơn, và dễ đạt đến trình độ thượng đẳng của công việc mình theo đuổi. Nên có sự đa mê và yêu thích với ngành nghề học để đạt kết quả học tập cao nhất. Đương nhiên chọn ngành học còn liên quan rất nhiều đến tiềm năng phát triển của công việc đó.

Nên chọn ngành học theo đam mê yêu thích hay kinh tế

Nên chọn ngành đam mê hay vì tiền bạc?
Nên chọn ngành đam mê hay vì tiền bạc?

Tư tưởng chung của tất cả các bạn thí sinh khi tham gia đăng ký ứng tuyển trong mùa tuyển sinh đó là tìm được ngành học tốt nhất, có thể kiếm được nhiều tiền nhất mà quên đi sự đam mê của mình.

Với cuộc cạnh tranh khốc liệu ngay từ khi thi tuyển, xét tuyển vào cao đẳng, đại học cho đến khi ra trường xin việc đòi hỏi thí sinh cần có cái nhìn khách quan, thực tế hơn. Xã hội hiện nay có định hướng phát triển khác biệt chính vì thế mà xu hướng nghề nghiệp cũng thay đổi. Nhiều ngành học không còn đáp ứng được nhu cầu xã hội nữa, trong khi đó nhiều ngành lại có tiềm năng phát triển mạnh mẽ mang đến cho nguồn nhân lực sự lựa chọn nghề nghiệp đa dạng, có thu nhập cao.

Khi chọnn gành chúng ta nên lựa chọn những ngành có thể giúp bạn kiếm ra tiền vì mục đích chính vẫn là kiếm tiền, tạo ra thu nhập bảo đảm cuộc sống. Tuy nhiên, sự lựa chọn này cũng phải phù hợp với khả năng bản thân và cân đối với nhu cầu thị trường lao động của xã hội. Một ngành học Hot và có tiềm năng, dễ kiếm tiền như công nghệ thông tin, các ngành học về công nghệ và kinh doanh chắc chắn nhiều thí sinh ứng tuyển. Điều đó đồng nghĩa với việc mức độ cạnh tranh cao hơn và khi ra trường bạn cũng phải có năng lực thực sự mới kiếm được việc làm.

Thế nhưng, đam mê nghề nghiệp cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới sự thành công trong nghề nghiệp cũng như kết quả học tập của mỗi sinh viên. Công việc nào cũng cần có lòng nhiệt huyết và sự đam mê mới giúp bạn phát huy được hết khả năng của mình. Chính vì thế mà khi đăng ký học bất cứ ngành nào bạn cũng cần phải cân nhắc kỹ càng, kết hợp hài hòa cả vấn đề tiền bạc với vấn đề đam mê của mỗi người

Facebook Comments