Làm thế nào để hoà giải “ chiến tranh lạnh” giữa vợ và chồng

Rate this post

Tiền bạc, công việc, con cái,…là những nguyên nhân dẫn đến những cuộc tranh cãi không có hồi kết của nhiều vợ chồng. Khi xảy ra mâu thuẫn cũng là lúc bùng nổ “ chiến tranh lạnh” khiến cho không khí gia đình bạn trở nên ngột ngạt, khó thở. Không ai chịu nhường ai,  vậy trong trường hợp này bạn phải làm thế nào để hoà giải, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Nguyên nhân dẫn đến “ chiến tranh lạnh” giữa hai vợ chồng.

Đời sống hôn nhân gia đình cũng như gia vị của các bữa ăn lúc ngọt ngào, lúc lại đắng lúc lại cay. Chính những gia vị này làm cho cuộc sống hôn nhân của bạn trở nên ý nghĩa hơn. Không có vợ chồng nào là không xảy ra mâu thuẫn, chính những mẫu thuẫn có những mâu thuẫn làm cho họ gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và cảm thông cho nhau nhiều hơn. Cũng có những mâu thuẫn lại là nguyên nhân khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt, không khí gia đình ngày trở nên ngột ngạt , đó cũng là nguyên nhân khiến vợ chồng bạn chia ly.  Vậy làm sao để giải quyết mâu thuẫn khi vợ chồng cãi nhau? Có nguyên nhân mới có kết quả, muốn gỡ nút phải đi tìm người thắt nút. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

lam-the-nao-de-hoa-giai-chien-tranh-lanh-giua-vo-va-chong
Áp lực công việc, tiền bạc,..là những nguyên nhân gây ra những cuộc cãi vã của vợ chồng

Chúng tôi đã có cuộc khảo sát về nguyên nhân gây “ chiến tranh lạnh” của cuộc sống hôn nhân của nhiều gia được biết, vợ chồng thường xuyên mẫu thuẫn do áp lực công việc , áp lực kiếm tiền , áp lực con cái hay những cuộc chơi kéo dài thâu đêm của các ông chồng, chồng đánh bạc không quan tâm vợ con, chồng ngoại tình,…là những nguyên nhân làm cho tình cảm vợ chồng rạn nứt.

Chị Hạnh ( 35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: Chồng tôi là cảnh sát, làm ở Bắc Giang nên thường xuyên vắng nhà và đôi khi 1 tháng về 3- 4 lần , thời gian còn lại tôi chỉ ở nhà một mình với con. Thế nhưng, dù hai vợ chồng ít khi gặp nhau nhưng mỗi lần gặp nhau lại xảy ra mẫu thuẫn. Không phải mẫu thuẫn vì tiền bạc, cũng không phải mẫu thuẫn bởi chồng không toan tâm gia đình hay chồng có bồ bên ngoài. Mà chúng tôi cãi nhau vì con cái”. Hay chị Minh( 30 tuổi, Hà Đông – Hà Nội) chia sẻ: Đôi khi chồng tôi đi mãi tận 10 đến 11h khuya mới về, lúc nào về cũng trong tình trạng say xỉn đôi khi đi thâu đêm không về mà không nói với tôi lời nào . Với tôi uống rượu cũng không sao chỉ cần về với vợ với con, hay ăn cùng với vợ con ăn cơm rồi đi đâu chơi cũng được. Tôi càng không chấp nhận việc anh ấy đi qua đêm mà không báo cho tôi, điều này làm tôi rất tức giận và khi đó mẫu thuẫn giữa tôi và chồng tôi xảy ra”.

Đôi khi vợ chồng giận nhau vì không chịu giải thích cho nhau, cứ yên lặng . Thực chất cái câu “ Yên lặng là vàng” chỉ áp dụng cho từng trường hợp khác nhau , những lúc chúng ta cần yên lặng, những lúc chúng ta cần giải thích để hoà giải mâu thuẫn. Có nhiều vợ chồng cãi nhau vì chồng qua đêm mà không lý do cũng không một lời giải thích, cũng có vợ chồng cãi nhau vì con cái không nghe lời bố mẹ. Cũng có vợ chồng cãi nhau vì áp lực kiếm tiền . Vậy làm gì để hạn chế “ chiến tranh lạnh” giữa vợ và chồng.

Làm thế nào để giải quyết “ chiến tranh lạnh” vợ chồng

lam-the-nao-de-hoa-giai-chien-tranh-lanh-giua-vo-va-chong
Hãy nói lời ” xin lỗi” với đối phương để hoà giải quyết mâu thuẫn

Khi mẫu thuẫn vợ chồng xảy ra, chúng ta nên giữ bình tình và im lặng để suy nghĩ hành vi của mình. Đừng im lặng quá lâu, vì việc im lặng quá lâu sẽ làm cho đối phương rơi vào trạng thái ức chế, làm tăng sự lo lắng cho cả 2. Hãy tự hoá giải vấn đề bằng cách hãy hoá chuyện to thành chuyện nhỏ, chứ đừng làm quá vấn đề rồi từ chuyện bé xé ra to.

Khi vợ chồng bạn rơi vào cuộc tranh luận nhưng có thể gây đến một cuộc mâu thuẫn, thì hãy tìm cách dừng lại và nhường người bạn đời của mình . Đừng vì 1 vấn đề nhỏ mà làm không khí gia đình bạn trơ nên căng thẳng. Hay cũng đừng nói dai, nói mãi, lặp đi lặp lại một vấn đề dù đối phương đã im lặng. Trong “ chiến tranh lạnh” hãy nhớ nguyên tắc đừng nói rai, cũng đừng nói mãi, đối phương im lặng có nghĩa họ không muốn cãi nhau làm mất hoà khí. Đừng thấy đối phương im lặng mà lấn át làm tới, càm ràm đi càm ràm lại một vấn đề. Chính điều đó sẽ làm họ nóng giận và sẵn sàng nói lại bạn.

Hãy nói lời “ xin lỗi” khi bạn là người khơi nguồn mẫu thuẫn, đừng vì lòng tự trọng bản thân mà làm mất đi mỗi quan hệ hoà bình của vợ chồng. Hãy nói lời xin lỗi khi biết mình là người sai. Hãy cùng nhau  suy nghĩ vấn đề và nói lời xin lỗi với nhau. Đừng để mỗi quan hệ vợ chồng rạn nứt quá lớn. Hãy nói cho nhau biết lỗi lầm của mình cho đối phương để được tha thứ. Đừng để “ chiến tranh lạnh” kéo dài khi cả 2 đều chọn cách im lặng. Im lặng đôi khi sẽ giết chết mỗi quan hệ của bạn, im lặng chỉ dùng trong một số trường hợp nhất định mà thôi. Hãy ghi nhớ những điều đó nhé.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về hôn nhân gia đình, làm thế nào để giải hoà khi vợ chồng xảy ra ” chiến tranh lạnh”, nguyên nhân dẫn đến chiến tranh lạnh bắt nguồn từ đâu? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho gia đình bạn. Hãy tìm cách giải quyết mẫu thuẫn cho nhau, đừng để mỗi quan hệ vợ chồng bạn rạn nứt.

Facebook Comments