Không nên cho trẻ em dưới 12 tuổi dùng ĐTDĐ

Rate this post

Các nhà khoa học cho biết: “Bộ năo của trẻ em ở tuổi này vẫn c̣n đang trong quá tŕnh phát triển nên dễ bị tổn thương bởi các tia bức xạ của ĐTDĐ”.

Mới đây, các nhà khoa học và bác sĩ về ung thư của nhiều quốc gia đă đưa ra lời kêu gọi đối với các bậc phụ huynh rằng “không nên cho trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ)”.

Bác sĩ David Servan Schreiber (47 tuổi, ông đồng thời tham gia giảng dạy và làm việc tại đại học tổng hợp Lyon của Pháp và Pittsburgh của Mỹ), một trong những bác sĩ nổi tiếng của Pháp đă đưa ra lời cảnh báo công khai về tác hại của ĐTDĐ đối với quá tŕnh phát triển của bộ năo ở trẻ em.

Với sự giúp đỡ của 20 nhà khoa học khác đến từ Pháp, Ư, Hà Lan và Mỹ, ông đă khuyến cáo tất cả các bậc làm cha làm mẹ như sau: “Không nên cho trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng ĐTDĐ, trừ trường hợp khẩn cấp”. Khoảng cách an toàn với ĐTDĐ phải là 1m.

Cách đây vài năm, các chuyên gia của Đức cũng đă đưa ra lời cảnh báo rằng, trẻ em vị thành niên không nên áp ĐTDĐ trực tiếp vào tai mà nên dùng tai nghe. Tiến sĩ Heinrich Eder (64 tuổi, chuyên gia về tia bức xạ) cho biết: “Như vậy th́ tác hại sẽ ít hơn v́ ăng-ten của ĐTDĐ không áp trực tiếp vào đầu”.

Theo tiến sĩ Heinrich Eder th́ tác hại của ĐTDĐ đến bộ năo của trẻ em là rất cao bởi: “Xương hộp sọ của trẻ em từ 4 tuổi trở lên đă phát triển hoàn thiện nhưng kích thước của hộp sọ vẫn c̣n quá nhỏ”.

Mặc dù vậy, tác hại của sóng ĐTDĐ đến con người hiện vẫn c̣n nhiều tranh căi. Một nghiên cứu đầy đủ và toàn diện để đưa ra những kết luận về sự liên quan của nó với căn bệnh ung thư là rất cần thiết vào thời điểm hiện nay. Một khía cạnh khác là: ảnh hưởng của sóng ĐTDĐ đến tim mạch, hệ miễn dịch và hệ thần kinh sẽ ra sao? Về vấn đề này, tiến sĩ Heinrich Eder đă viết trên tạp chí chuyên ngành như sau: “Sóng của ĐTDĐ đă ảnh hưởng tới quá tŕnh phân bào ở động vật”.

Nhưng cơ quan về an toàn bức xạ của Đức đă căn cứ vào một nghiên cứu mới đây để kết luận rằng: sóng của ĐTDĐ không ảnh hưởng tới những người trưởng thành, ĐTDĐ hay điện thoại không dây không phải là nguyên nhân gây ra các khối u ở trong năo, chứng đau đầu hay mất ngủ. Có lẽ ĐTDĐ sẽ gây ra những hậu quả về lâu dài, đặc biệt là đối với trẻ em. Nhưng vấn đề này cần phải được nghiên cứu và giải thích đầy đủ hơn nữa.

Vậy có nên cấm trẻ em sử dụng ĐTDĐ? Câu hỏi này đă được tiến sĩ Heinrich Eder trả lời như sau: “Trên thực tế th́ vấn đề này vẫn chưa được khẳng định một cách chắc chắn. Nhưng chúng tôi bảo vệ quan điểm rằng, trẻ em nên sử dụng tai nghe để giảm thiểu các tác hại của tia bức xạ khi sử dụng ĐTDĐ”.

Theo Bild, Tiền Phong

Facebook Comments