Học ngành công nghệ thông tin thi khối nào phù hợp?

5 (100%) 1 vote

Công nghệ thông tin trong những năm gần đây đang trở nên hot hơn bao giờ hết và cũng là nơi mà nhiều bạn học sinh đặt nguyện vọng thi Đại học. Vậy để học ngành Công nghệ thông tin thi khối nào là tốt nhất?

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (Information Technology, hay viết tắt là IT) là một thuật ngữ chỉ việc sử dụng công nghệ để tạo, xử lý, truyền dẫn, lưu trữ và khai thác thông tin. Học ngành Công nghệ thông tin thì bạn sẽ được học cách sử dụng các thiết bị công nghệ đó, như máy tính, các ngôn ngữ lập trình… Thường Công nghệ thông tin chia thành 5 ngành nhỏ phổ biến: Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin và Mạng máy tính truyền thông. Trong đó, nổi bật nhất là ngành Kỹ thuật phần mềm với việc chủ yếu là lập trình và phát triển các hệ thống phần mềm phục vụ cho việc sử dụng thông tin.

Công nghệ thông tin đang là một trong những ngày hot nhất hiện nay

Công nghệ thông tin đang là một trong những ngày hot nhất hiện nay

Học những gì ở ngành Công nghệ thông tin?

Về cơ bản, các bạn học viên học về Công nghệ thông tin sẽ được dạy những kiến thức sau:

  • Những kiến thức cơ bản về máy tính: cách hoạt động, cấu tạo, ứng dụng…
  • Kiến thức cơ bản về Công nghệ thông tin
  • Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến: C, C#, PHP, Java…
  • Quy trình phát triển các phần mềm (từ xây dựng ý tưởng, thiết kế, kiểm thử, phát triển, cải tiến…).

Tùy theo các chuyên ngành mà bạn lựa chọn, bạn sẽ được học các phần kiến thức chuyên biệt khác như Thiết kế đồ họa, Lập trình ứng dụng, Lập trình web…

Khối nào thích hợp học Công nghệ thông tin?

Vì Công nghệ thông tin chú trọng nhiều đến tính toán và tư duy logic nên những khối có môn Toán là chủ đạo sẽ hợp với ngành này. Nhiều người hay cho rằng khối A (Toán, Lý, Hóa) là thích hợp học Công nghệ thông tin nhất. Tuy nhiên, dù có môn Toán nhưng hai môn còn lại là Vật lý và Hóa học lại không liên quan đến các phần kiến thức của Công nghệ thông tin cho lắm, trừ một vài chuyên ngành đặc biệt.

Những bạn muốn học ngành Công nghệ thông tin khối A1 (Toán, Lý, Anh) có vẻ như có triển vọng hơn hẳn. Không chỉ có môn Toán đáp ứng về mặt tư duy logic và khả năng tính toán mà còn có môn tiếng Anh bổ trợ. Hầu hết các ngôn ngữ lập trình, các kiến thức liên quan đến máy tính đều dùng tiếng Anh nên có thêm ngôn ngữ này sẽ là một lợi thế rất lớn.

Thế nhưng, phù hợp nhất để học ngành Công nghệ thông tin khối D1 (Toán, Văn, Anh) là hợp lý hơn cả. Ngoài tư duy logic và khả năng tiếng Anh, khối D1 còn có môn Ngữ văn giúp người học có mọt trí tưởng tượng và cách liên kết tốt hơn trong khâu thiết kế phần mềm. Đặc biệt là yếu tố nghệ thuật. Phần mềm muốn tốt thì phải mang lại những cảm xúc tốt cho người sử dụng, phải đẹp, tiện dụng.

Như vậy, có 3 khối A, A1 và D là hợp lý nhất để theo học Công nghệ thông tin. Nhưng những bạn khối A muốn tiến xa hơn thì cần phải trau dồi thêm về ngoại ngữ cũng như các kỹ năng mềm.

Khối D là phù hợp nhất để học CNTT

Khối D là phù hợp nhất để học CNTT

Học Công nghệ thông tin trường nào tốt?

Nhiều trường Đại học lớn hiện nay bên cạnh khối A và A1 thì đều có phương án tuyển sinh khối D có ngành Công nghệ thông tin. Nổi bật nhất về chất lượng mà học phí lại không quá cao có thể kể đến các trường công lập như Đại học Bách Khoa, Đại học Công Nghệ – ĐHQG HN, Đại học Hà Nội, Học viện Kỹ thuật mật mã. Nếu bạn có điều kiện tài chính và muốn theo học trong một môi trường thoải mái với cơ sở vật chất tốt nhất thì có thể chọn trường tư nổi tiếng FPT hay Đại học Thăng Long. Nhưng cần là phải cân đối khả năng đáp ứng học phí để phù hợp nhất.

Trên đây là một vài chia sẻ ngắn gọn về ngành Công nghệ thông tin cũng như các khối học phù hợp. Chúc các bạn sẽ có kết quả thi thật tốt và lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Facebook Comments