Hoang mang nhớ lại những ngày nhốn nháo trong tuyển sinh 2015

Rate this post

Mỗi năm đều có một mùa tuyển sinh, mỗi năm lại có những đổi mới tích cực hơn nhưng chúng ta cũng không thể bỏ quên các sai phạm hay những bất cập của các mùa tuyển sinh trước vì đó là bài học, là kinh nghiệm để ngành giáo dục có sự vận động tích cực hơn. Năm 2015 là một năm tuyển sinh đầy khó khăn và rối ren, từ đây chúng ta cần có biện pháp tốt hơn cho kế hoạch chiêu sinh năm học mới.

Mệt vì nộp và rút hồ sơ

Năm 2015 kỳ thi THPT Quốc gia thực hiện nhiệm vụ của mình là đáng giá kết quả của các bạn học sinh sau ba năm học cấp ba và là cơ sở để thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh vào cao đẳng, đại học. Sự đổi mới này đã khiến cho thí sinh gặp nhiều khó khăn khi mà chưa thể bắt kịp, chưa thể nắm được tất cả các quy định và yêu cầu. Do đó, hiện tượng nộp và rút hồ sơ nhốn nháo của thí sinh gây ra nhiều sự cố cho ngành giáo dục năm đó.

Một lượng thí sinh đông đảo ngay sau khi nghe ngóng, cập nhật các thông tin về thay đổi nguyện vọng đã lần lượt rút hồ sơ và nộp hồ sơ vào ngành mới, trường mới đã khiến cho lãnh đạo các trường học đau đầu giải quyết vấn đề này. Đương nhiên, sự ồ ạt thay đổi đó làm cho các trường không chỉ đảm đương công việc trả hồ sơ, nhận hồ sơ mới mà còn nặng nhọc hơn khi liên tục phải cập nhật những thông tin về điểm chuẩn, kết quả xét tuyển, danh sách thí sinh đăng ký,…

Nhiều trường cao đẳng, đại học có uy tín trên cả nước đã lên tiếng trước khó khăn này. báo chí vào cuộc, biết bao trang báo mạng như Dantri.com.vn, Vietnam.net, Baomoi.com,…tốn giấy mực để lên tiếng động viên thí sinh ổn định, khuyến khích mọi người nỗ lực hơn, phê phán những điều bất cập, định hướng về chỉ đại của ngành để mọi người nắm bắt được rõ, được chính xác,…

hoang-mang-nho-lai-nhung-ngay-nhon-nhao-trong-tuyen-sinh-2015 (1)
2015 là một kì tuyển sinh đầy những biến động

 

Khó khăn đó không chỉ của nhà trường mà còn của các thí sinh, phụ huynh. Nhiều người gần như mất phương hướng. Vị trí của hồ sơ mình liên tục bị thay đổi khiến cho tinh thần thí sinh căng cứng. Nhiều bạn ôm điện thoại, máy tính cả ngày chỉ để cập nhật thông tin về mùa tuyển sinh, về các tin tức liên quan đến trường, ngành mình đăng ký học. gây ra các vấn đề về sức khỏe và tâm lý trầm trọng.

hoang-mang-nho-lai-nhung-ngay-nhon-nhao-trong-tuyen-sinh-2015 (2)
Các thí sinh năm nay dự kiến cũng có nhiều đổi mới

Hậu quả dẫn đến là không ít thí sinh không thể vào được các trường cao đẳng và đại học mà mình mơ ước. Nhiều bạn vì lỡ tay nộp, rút hồ sơ không đúng các, đúng hướng nên đã trượt nguyện vọng 1 dù thành tích học tập rất cao. Các trường đại học, cao đẳng thiếu sinh viên, trường thì lại thừa và phải loại bỏ cả thí sinh có tiềm năng. Cao đẳng KD&CN Việt Tiến, Cao đẳng y, Cao đẳng sư phạm,…là những trường được yêu thích và chất lượng tốt nhưng cũng gặp khó khăn tương tự.

Năm 2017 và tương lai 2018 ngành giáo dục Việt Nam sẽ có những thay đổi tích cực hơn trong công tác tuyển sinh. Ít nhất là về sự thay đổi nguyện vọng của thí sinh, các phương pháp thi tuyển, xét tuyển, chỉ tiêu cũng như mở thêm ngành học mới, thay đổi quy mô đào tạo,…để phù hợp nhất với từng giai đoạn phát triển đất nước. Hình thức xét tuyển, nộp hồ sơ cũng đơn giản hóa hơn, cách xét tuyển qua bưu điện giúp thí sinh thuận lợi, không mất thời gian như trước nữa. Việc thí sinh cần làm lúc này là học tập cho thật tốt, tìm hiểu kỹ các nghành nghề cũng như trường học mình muốn tham gia để đăng ký cho mùa tuyển sinh 2018 sao cho phù hợp và có nhiều cơ hội trúng tuyển nhất.

Facebook Comments