Du học Nhật Bản – những điều cần biết

5 (100%) 1 vote

Trong vòng vài năm trở lại đây, phong trào du học tại Nhật Bản đang trở nên vô cùng “hot”. Người người nhà nhà cho con cái đi du học Nhật Bản. Vậy cần những điều kiện gì để có thể đi du học tại xứ sở hoa anh đào này?

Du học Nhật Bản có nhiều hình thức, đi theo chương trình học bổng của các tổ chức, doanh nghiệp, chính phủ Nhật Bản hoặc du học vừa học vừa làm (gọi cách khác là tu nghiệp sinh). Nhưng dù là hình thức nào thì cũng có những điều kiện cụ thể.

 • Độ tuổi

Nhật Bản không quy định về độ tuổi với người học. Nhưng để đi du học Nhật Bản, trước tiên bạn phải đủ 18 tuổi trở lên. Vì yêu cầu phải là đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam hoặc trình độ tương đương THPT tại nước ngoài. Không phân biệt giới tính hay tôn giáo.

Với những người trên 30 tuổi thì để đủ điều kiện du học cần chứng minh được sau khi tốt nghiệp THPT, bản thân đã học Cao đẳng, Đại học và có thời gian làm việc liên tục ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Kết quả hình ảnh cho Từ 18 – 30 tuổi là độ tuổi thích hợp đi du học Nhật Bản

Từ 18 – 30 tuổi là độ tuổi thích hợp đi du học Nhật Bản

 • Trình độ tiếng Nhật

Ngoài trình độ học vấn đã tốt nghiệp THPT như trên, bạn cần có trình độ tiếng Nhật sơ cấp (tối thiểu là N5) để có thể giao tiếp được với người Nhật. Trình độ tiếng Nhật của bạn phải được chứng nhận bởi các cơ sở đào tạo tiếng Nhật được Nhật Bản liên kết và chấp nhận tại Việt Nam. Nếu chưa có bằng tiếng Nhật, bạn có thể thay thế bằng giấy chứng nhận đã học khoảng 150 giờ tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ ở Việt Nam. Tuy nhiên có rất ít trường được phía Nhật Bản chấp nhận giấy chứng nhận.

Thực tế, hiện nay có rất nhiều phương tiện để bạn có thể tự học tiếng Nhật rồi đi thi. Chỉ cần tìm kiếm trên internet là sẽ có vô vàn bí quyết ôn thi tiếng Nhật trình độ cơ sở. Kỳ thi tiếng Nhật được tổ chức tại Việt Nam 2 lần/năm vào tháng 7 và tháng 12. Chỉ cần đăng ký tại các điểm nộp hồ sơ theo quy định là được. Hoặc bạn cũng có thể học các khóa ôn thi tại các trung tâm Nhật ngữ.

 • Sức khỏe

Nhiều phụ huynh cũng như các bạn học sinh sinh viên lo ngại về vấn đề này. Tuy nhiên điều kiện sức khỏe để đi du học Nhật Bản cũng khá thoải mái, trừ phi mắc các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm. Nhật Bản không đòi hỏi học sinh phải có sức khỏe tốt để đi học. Nhưng các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình điều kiện sức khỏe tốt nhất để có thể thích nghi với môi trường khí hậu Nhật Bản cũng như môi trường học mới và đạt kết quả học tập tốt nhất.

Kết quả hình ảnh cho Phải đi khám sức khỏe tổng quát trước khi du học

Phải đi khám sức khỏe tổng quát trước khi du học

 • Người bảo lãnh tài chính

Thường thì người bảo lãnh tài chính sẽ là bố mẹ bạn, để có thể chứng minh được nguồn thu nhập cao và ổn định. Theo nguyên tắc thì người bảo lãnh phải có sổ tiết kiệm từ 500 triệu trở lên và đảm bảo đủ khả năng chi trả phí cho quá trình học tập. Đối với diện du học tự túc, khi chuẩn bị hồ sơ bạn cũng sẽ phải mất một khoản phí nho nhỏ gồm: chi phí hồ sơ, phí dịch thuật, vé máy bay, tiền học phí năm đầu và phí kí túc xá khoảng 3-6 tháng đầu tiên ở Nhật.

 • Giấy tờ

Để làm hồ sơ du học, bạn cần có các giấy tờ sau:

 • Đơn xin nhập học.
 • Bảng điểm học tập của bạn tại Việt Nam.
 • Thư giới thiệu của đơn vị, cơ qan có thẩm quyền.
 • Giấy khám sức khỏe tổng quát.
 • Giấy chứng nhận tài chính, chứng nhận khả năng chi trả.
 • Hồ sơ của người bảo lãnh.
 • Hộ chiếu.
 • Chứng chỉ các khóa học tiếng Nhật mà bạn đã tham gia (nếu có).

Nếu hồ sơ của bạn được nhận, các trường tại Nhật Bản sẽ báo kết quả về khoảng 2 tháng trước khi bắt đầu học kỳ mới.

Hy vọng những tin tức trên có thể giúp ích cho các bạn phần nào nếu các bạn có ý định đi du học Nhật Bản.

Facebook Comments