Cách gửi hàng bưu điện như thế nào là nhanh nhất?

5 (100%) 1 vote

Khi muốn gửi một món đồ nào đó cho những người ở xa mà bạn không có thời gian đi đến đó thì cách gửi hàng bưu điện là tiện lợi nhất. Vậy sử dụng hình thức chuyển hàng này như thế nào?

Gửi hàng bưu điện cần chuẩn bị những gì?

Trước khi thực hiện gửi hàng qua đường bưu điện, bạn cần chuẩn bị món đồ cần gửi và đầy đủ các thông tin sau:

  • Xác định loại hàng: tùy vào các loại hàng cần gửi như thư từ, giấy tờ hay đồ dễ vỡ như thủy tinh, gốm, sứ… mà sẽ có các mức phí cũng như cách thức vận chuyển khác nhau. Cần xác nhận rõ ràng để bưu điện có thể tiếp nhận hợp lý nhất.
  • Thông tin của người nhận, người gửi: cung cấp thật chính xác thông tin để hàng đến đúng nơi và khi có vấn đề xảy ra bưu điện có thể liên lạc lại với bạn.
  • Số lượng, khối lượng, kích thước hàng: quyết định đến cước phí gửi.
  • Lưu ý đọc kỹ các danh mục cấm gửi và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết đi kèm (nếu cần).

Trước đây thì chỉ có một đơn vị chuyển phát là hệ thống bưu điện Việt Nam (VN Post). Nhưng hiện nay theo nhu cầu tăng cao của thị trường, các công ty chuyển phát khác cũng được thành lập và được nhiều người tin dùng như Viettel Post, Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh… Mỗi công ty lại có đơn giá cũng như quy định khác nhau về chuyển phát nên cần tra cứu kỹ trước khi thực hiện.

Cần chuẩn bị đầy đủ thông tin về hàng hóa trước khi gửi bưu điện

Ship hàng bưu điện như thế nào?

Riêng với các cửa hàng kinh doanh hàng hóa liên kết với các đơn vị vận chuyển (gọi chup là dịch vụ ship hàng) thì sẽ có một hình thức gọi là ship COD (Cash on Delivery – nhận tiền khi giao hàng). Với hình thức này thì khi khách hàng đặt hàng và chọn hình thức vận chuyển xong, đơn hàng sẽ được đóng gói và gửi đến cho các đơn vị vận chuyển đã liên kết. Đơn vị vận chuyển sẽ giao hàng đến tận tay cho khách và thu tiền thanh toán đơn hàng. Tiền này gồm: tiền giá trị sản phẩm + phí vận chuyển.  Tuy với hình thức này, khách hàng sẽ phải mất thêm một khoản phí vận chuyển, nhưng lại tiện lợi hơn so với việc mua hàng trực tiếp ở chỗ: không phải đến tận nơi để mua, có thể hủy đơn khi chưa giao đến nơi hoặc có thể đổi/trả hàng nếu không ưng ý.

Nhiều công ty như Giao hàng tiết kiệm hoặc Giao hàng nhanh thường đưa các ưu đãi về phí vận chuyển (giảm hoặc miễn phí) cho khách hàng nên bạn cũng sẽ không mất thêm quá nhiều khi sử dụng ship COD.

Ship COD đang được nhiều người sử dụng nhất vì sự tiện lợi

Ship COD đang được nhiều người sử dụng nhất vì sự tiện lợi

Bưu điện chuyển hàng như thế nào?

Khi bạn mang hàng hóa đến bưu điện, nhân viên bưu điện sẽ kiểm tra, xác nhận lại các thông tin về hàng cũng như địa chỉ người nhận. Sau đó bạn sẽ được lựa chọn hình thức vận chuyển:

  • Vận chuyển thông thường: các kiện hàng sẽ được đưa lên các xe ô tô chuyên chở bưu kiện và đưa đến các bưu điện ở địa phương của người nhận. Bưu điện này sẽ nhận nhiệm vụ đưa bưu phẩm đến tay người nhận hoặc liên hệ nhờ người nhận lên lấy. Hình thức này thường mất 4 – 7 ngày.
  • Chuyển phát nhanh: bưu kiện được các nhân viên chuyển phát chở bằng xe máy và đến giao trực tiếp cho người nhận. Thường mất 2 – 3 ngày. Chuyển phát nhanh sẽ mất ít thời gian hơn

Chi phí chuyển phát nhanh thường gấp 1,5 – 2 lần so với vận chuyển thông thường.

Các đơn vị vận chuyển sẽ cung cấp cho bạn công cụ để theo dõi quá trình vận chuyển đơn hàng. Khi hàng đã được giao, họ sẽ liên hệ xác nhận lại với bạn và hoàn tất toàn bộ quá trình giao hàng.

Với dịch vụ ship COD thì bên vận chuyển sẽ giao lại tiền thu từ người nhận cho cửa hàng. Nếu đơn hàng bị trả lại hoặc hủy thì hàng sẽ được hoàn lại cho chủ cửa hàng sau đó khá tiện lợi cho cả 2 bên.

Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp các bạn nắm được cách gửi hàng qua bưu điện và có những lưu ý cần thiết, tránh mắc phải những sai sót không đáng có và mất thêm chi phí.

Facebook Comments