Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án tuyển sinh các trường Điểm

Rate this post

Trước thực trạng các trường “hót” đang khổ sở vì lượng học sinh đăng ký thi tuyển quá nhiều, Bộ GD&ĐT đã quyết định sẽ đưa ra các phương án tuyển sinh riêng biệt cho nhóm trường này vào tháng 3.2018. Việc làm này hi vọng sẽ giúp giải quyết các vấn đề khó khăn mà hầu hết mọi trường đang gặp phải. Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Xét thấy việc có nhiều trường học rơi vào tình trạng lượng thí sinh đăng ký học đông gấp nhiều lần so với chỉ tiêu mà trường có thể đáp ứng, Bộ GD và ĐT đã có một số dự thảo về thay đổi trong phương pháp tuyển sinh đầu vào với nhóm trường có mức độ nóng này vào năm 2018. Các bậc phụ huynh không chỉ nóng ruột mà còn đang hoang mang không biết sự thay đổi này có làm ảnh hưởng đến kế hoạch đưa con em vào học trường tốt hay không.

Các hình thức mới tuyển sinh tại trường Điểm

Ngày 19.12, ngành GD đã có dự thảo thông báo về vấn đề như một số trường THCS có thể tuyển sinh lớp 6 bằng phương thức

Có thể hiểu rằng việc tuyển sinh vào lớp 6 hệ Trung học Cơ sở sẽ thoáng hơn một chút và thê phần mở rộng để kiểm tra, đánh giá chất lượng các học sinh. Đây là sự đổi mới so với cách cấm trường học tuyển sinh bằng mọi hình thức như trước đây. Ưu tiên dành cho thí sinh tuyển thẳng cũng hạn chế khi mà chỉ xét tuyển thẳng cho các thí sinh đạt được giải trong những cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia.

bo-giao-duc-va-dao-tao-cong-bo-phuong-an-tuyen-sinh-cac-truong-diem (1)
Tuyển sinh với nhiều phương án lựa chọn

Các phụ huynh của chúng ta đã không ngần ngại đầu tư cho con em của mình tham gia các khóa học, khóa đào tạo, các kỳ thi lớn nhỏ trong phạm vi cấp tỉnh và cả nước để có thể gặt hái thành tích nhằm mục đích chính là bon chen vào những trường điểm, HOT. Tuy nhiên, nếu như với phương án tuyển sinh đổi mới này thì căn bệnh thành tích phần nào cũng sẽ được đẩy lùi và trên hết chất lượng học sinh cũng được nâng cao rõ rệt. Mặc dù phương pháp đó đang gây ra không ít nhiều sóng gió trong dư luận nhưng nó là việc làm cần thiết để ngành giáo dục đi lên.

Trong định hướng tuyển sinh lớp 10 cho năm 2018 thì Bộ GD&ĐT sẽ có những kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng để đưa ra phương án tốt nhất. Hầu hết đều cho rằng học thì cần thi cử, tuyển sinh cần phải có những cuộc thi mới có được sự đánh giá tốt nhất. Đối với những trường có số lượng đăng ký học cao hơn nhiều so với chỉ tiêu thì sẽ được xem là trường nóng và cần tìm ra phương pháp hài hòa nhất để cân đối. Chỉ có như vậy chất lượng học tập và đầu ra của học sinh mới nâng cao lên được.

Tuyển sinh Đại học, Cao Đẳng cũng sẽ có nhiều đổi mới

Song song với đó, tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2018 cũng đã bắt đầu đi vào hoàn thành kế hoạc, đề án. Các trường đại học Luật, Đại học ngoại thương, Cao đẳng KD&CN Việt Tiến, cao đẳng y dược,…nghiên cứu chỉ tiêu đề ra và xây dựng kế hoạch tuyển sinh để thí sinh tham khảo, chuẩn bị tinh thần cho tốt.

bo-giao-duc-va-dao-tao-cong-bo-phuong-an-tuyen-sinh-cac-truong-diem (2)
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang gấp rút trong 2 kỳ thi lớn nhất năm nay

Các thí sinh của chúng ta nếu như muốn bước chân vào những ngôi trường Điểm, trường HOT cần phải có nền tảng kiến thức thực sự vững vàng để dù có tuyển sinh bằng cách nào hay hình thức nào đi chăng nữa, các thí sinh này cũng đủ tự tin với vốn kiến thức sẵn có của mình có thể đáp ứng các tiêu chí mà nhà trường đặt ra. Đồng thời đừng lơ là tư tưởng, nên tìm hiểu kỹ các chuyên ngành học xem có phù hợp với mình không, có tiềm năng phát triển để tránh tình trạng nhốn nháo trong kỳ tuyển sinh 2015 khi mà thay đổi nguyện vọng học ngay phút cuối.

Tương lai của các bạn nằm trong chính tay của mình,m thành công hay thất bại đều do các bạn lựa chọn. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng không bao giờ là thừa, không bao giờ khiến bạn thất bại. Mỗi thí sinh phải là người chủ động, vững vàng lập trường, là người chín chắn trong mọi suy nghĩ, quyết định mà mình đưa ra.

Facebook Comments